Trang Bìa > Đời Sống & Đức Tin > Hỏi Đáp Thánh Kinh > Tính Trung Thực của Kinh Thánh  


Tính Trung Thực của Kinh Thánh

HC: Chào bạn đến với Open Forum.
NGƯỜI GỌI: Chào anh. Tôi có gọi anh trước đây trong tuần và đề nghị rằng chúng ta có thể giả thuyết sự sáng tạo và việc gợi hứng Kinh Thánh là công việc của ma quỷ.
HC: Nào, tôi nhớ cú điện thoại của anh rồi. Để tôi hỏi anh câu này, ý tưởng này xuất phát từ đâu vậy? Giả thuyết mà anh đang nói đến, rằng qủy Satan là người sáng tạo ấy?
NGƯỜI GỌI: Ồ, tôi nghĩ đó là một câu hỏi bình thường thôi.
HC: Tôi biết, nhưng điều quan trọng là nó xuất phát từ đâu. Nói cách khác, nó xuất phát từ tâm trí của bạn. Đó là một giả thuyết ra rừ tâm trí bạn. Và vì thế nó không có thẩm quyền gì hơn tâm trí của bạn. Nó không có giá trị hơn tâm trí bạn. Dĩ nhiên tâm trí bạn bị hạn chế bởi cách Đức Chúa Trời đã tạo dựng bạn. Trí óc của bạn và tôi cự kỳ giới hạn. Chúng ta biết rất rất ít về trái đất và vũ trụ này. Và đương nhiên chúng ta biết về đấng đã tạo dựng nên trái đất và vũ trụ này còn ít hơn nữa.
Cho nên, bất cứ một giả thuyết nào phát xuất từ tâm trí chúng ta tức khắc đều vô giá trị. Đó là lý do tại sao chúng ta có Kinh Thánh là điều vô cùng tuyệt diệu, bởi vì Kinh Thánh không phát xuất từ tâm trí chúng ta. Kinh Thánh tự hiện hữu.
NGƯỜI GỌI: Hành động chấp nhận Kinh Thánh là một hành động của tâm trí.
HC: Vâng, nhưng Kinh Thánh không do tâm trí chúng ta viết nên. Kinh Thánh có giá trị và được khẳng định là Lời Đức Chúa Trời, và đã vượt được thử nghiệm của thời gian 2000 năm qua. Khi tôi bắt đầu xem xét Kinh Thánh và nhận ra sự liên kết tuyệt vời của Kinh Thánh, khi tôi nhận thấy Kinh Thánh tiên tri những sự việc nào đó sẽ xảy ra, và chúng thật đã xảy ra. Ví dụ khi bạn đọc Êsai 53 được viết hàng trăm năm trước khi sự việc xảy ra, rồi bạn nghiên cứu các sách Phúc Âm và trong việc xuất hiện của Đức Chúa Giêxu Christ bạn thấy những điều đó xảy ra đúng y như vậy, bạn sẽ nhận ra lời tiên tri đó chính xác đến tuyệt vời như thế nào. Bạn bắt đầu cảm nhận được rằng đây không phải là việc làm của con người. Đây là công việc của Đức Chúa Trời.
Và nhiều lần như thế, bạn sẽ tìm thấy trong Kinh Thánh những lời tiên tri được viết hàng trăm năm trước khi sự việc xảy ra, và sau đó, vào đúng thời điểm chúng được ứng nghiệm hoàn toàn hợp với lời tiên tri.
NGƯỜI GỌI: Anh vừa mới nói ba từ quan trọng ở đây. Ông nói là khi ông xem xét Kinh Thánh, khi ông nghiên cứu Phúc Âm, rồi thì ông cảm thấy những điều đó là đúng, đó không phải là tiến trình của tâm trí sao?
HC: Không phải thế. Anh thấy đó khi chúng ta nhìn thấy một với một, cộng lại là hai, đó là sự thật. Chúng ta có thể đồng ý điều này, không có vấn đề gì hết. Không có giả định gì cả. Đó là sự thật. Và khi chúng ta mở Kinh Thánh và đọc chữ này rồi đến chữ kia, những từ đó là những sự thật trước mắt chúng ta có thể được xem xét như chúng ta có thể xem xét bất kỳ thẩm quyền nào.
NGƯỜI GỌI: Nhưng vấn đề là làm sao chúng ta biết được những sự việc trong Kinh Thánh là sự thật, không phải là ảo tưởng?
HC: Ồ, trước tiên bởi vì chúng nhiều lần được chứng minh là chính xác về mặt lịch sử. Bất cứ khi nào Kinh Thánh bị tấn công, chúng ta hãy nói như vầy: bất kỳ điều gì Kinh Thánh nhắc đến trong lịch sử chưa bị bác bỏ bao giờ. Đó luôn là một sự kiện có thật trong lịch sử. Chẳng hạn như khi anh đọc một quyển sách lịch sử, đối với tôi đây là điều luôn luôn thú vị. Người ta có thể đọc sách lich sử và nói rằng Columbus đã tìm ra Châu Mỹ năm 1492 bởi vì họ đã đọc thấy điều này trong sách. Họ chấp nhận điều đó mà không thắc mắc gì cả. Columbus đã tìm ra châu Mỹ năm 1492. Không ai nghi ngờ liệu đó co phải là ảo tưởng hay một cái gì khác. Họ cho rằng điều đó là đúng mặc dù cuốn sách lịch sử kém xa quyển Kinh Thánh.
Nhưng khi họ đọc Kinh Thánh trogn đó Đức Chúa Trời đưa ra một sự kiện lịch sử thì họ lại bắt đầu nghi ngờ. Chúng ta có thể tin vào Kinh Thánh không? Đây là Kinh Thánh hay kia là Kinh Thánh? Tuy nhiên Kinh Thánh vô cùng chính xác trong từng mỗi lãnh vực hơn bất cứ một cuốn sách lịch sử nào.
NGƯỜI GỌI: Nhưng không phải mọi người đều chấp nhận điều này. Người ta sẽ đọc Kinh Thánh với thái độ chỉ trích rồi nói rằng có vài điểm nghi vấn ở đây, rằng đây không hẳn là chân lý.
HC: Phải, người ta có thể làm như vậy. Nhưng anh thấy đó, chúng ta phải bắt đầu từ đâu đó. Tôi không tin tưởng vào tâm trí mình chút nào hết. Tôi có một tài liệu ngay trước mặt đây được gọi là Kinh Thánh, và dù cho tôi có kiểm tra chỗ nào trong Kinh Thánh đi nữa, Kinh Thánh vẫn luôn luôn được chứng minh là đúng. Đó là quyển sách duy nhất có mặt trên khắp thế giới rộng lớn và được trình bày thẳng thắn rõ ràng ngay từ ban đầu. Đó là quyển sách duy nhất thật sự mô tả Đức Chúa Trời là ai và cho chúng ta biết tại sao chúng ta ở trong hoàn cảnh như ngày nay. Và cho dù tôi có thử nghiệm Kinh Thánh ở góc độ nào, thì vẫn luôn hiệu nghiệm và có ý nghĩa. Và một lần nữa, Kinh Thánh đã có nhiều lời tiên tri được ứng nghiệm từng lời từng chữ.
Ví dụ trong Luca 21:20, Kinh Thánh chép; "Khi các ngươi sẽ thấy quân lính vây thành Giêrusalem, hãy biết sự tàn phá thành ấy gần đến". Đó là một câu nói thú vị. Khi anh đọc câu này cẩn thận, anh sẽ thấy văn cảnh không thể nào nói đến sự hủy phá thành Giêrusalem năm 70 sau Chúa. Chúng ta đều biết trong lịch sử rằng Giêrusalem đã bị phá hủy lúc đó, nhưng ở đây chúng ta thấy Giêrusalem ngày nay một lần nữa đang bị kẻ thù vây hãm nhằm tiêu diệt thành. Và điều này đã được tiên đoán cách đây 1900 năm. Điều này chỉ có thể có được vì đó là Lời của Đức Chúa Trời.
NGƯỜI GỌI: Những người như Erasmus và Da Vinci cũng có những lời tiên tri thành sự thật. Vậy lời tiên tri cũng là công việc của con người, đâu nhất thiết phải là Đức Chúa Trời?
HC: Không. Những người này không bao giờ nói tiên tri như Kinh Thánh. Họ không bao giờ có những loại lời tiên tri mà mỗi lời đều ứng nghiệm như vậy. Điều này chưa từng xảy ra. Và không ai khác đã từng viết như Kinh Thánh. Không một quyển sách nào trên thế giới được viết như Kinh Thánh, có nhiều tác giả con người như Kinh Thánh nhưng lại có một sự liên kết hết sức tinh tế; được viết trong khoảng thời gian 1500 năm hoặc lâu hơn nữa nhưng Kinh Thánh hoàn toàn được liên kết ngay trong chính nó. Không có quyển sách nào giống Kinh Thánh. Một khi bạn học tập quý trọng Kinh Thánh, tôn trọng Kinh Thánh là Lời Đức Chúa Trời và thật sự bắt đầu nghiên cứu và đầu phục ý muốn của bạn, để cho Kinh Thánh phán với bạn thì bạn sẽ thấy được quyền năng của Kinh Thánh so với bất kỳ quyển sách nào của con người, bất kỳ quyển sách nào bạn muốn nói đến trên đời này. Không một quyển sách nào trên thế gian có thể bằng với Kinh Thánh được.
Tôi không tin tưởng vào tâm trí tôi, nhưng khi tôi đọc Kinh Thánh, tôi nhận thấy Kinh Thánh phải là một điều gì đó rất đặc biệt và tôi sẵn sàng nương cậy trên lời Kinh Thánh. Không một điều gì khác có thể tiến gần giống với Kinh Thánh.
Giờ thì bạn có thể quyết định. Tôi là người bất khả tri. Tôi không tin tưởng Kinh Thánh. Tôi không biết có một Đức Chúa Trời, hay một ai đó khác. Và bạn có thể cố tìm một thẩm quyền nào khác. Bạn có thể làm điều đó. Nhưng tôi thì không biết bạn sẽ phải tìm ở đâu. Bạn cthử cố tìm một thẩm quyền khác gần giống với thẩm quyền của Kinh Thánh. Tôi thách bạn tìm được một thẩm quyền nào đó khác. Bạn vào thư viện lớn nhất trong nước có hàng trăm ngàn tập sách. Bạn đổ dồn vào những quyển đó để tìm ra một cuốn có thẩm quyền của Kinh Thánh. Và bạn sẽ không tìm thấy. Không có một cuốn sách nào như thế.
NGƯỜI GỌI: Chúng tôi biết trong sách Gióp, Đức Chúa Trời có cho Satan quyền thống trị cả trái đất. Trong trường hợp của Gióp, Đức Chúa Trời, là đấng trước kia đã bảo vệ Gióp, bây giờ không còn bảo vệ ông nữa và Satan có toàn quyền trên Gióp. Giả sử Đức Chúa Trời cho Satan quyền thống trị con người đến nỗi chính Satan là kẻ gợi hứng cho Kinh Thánh thì sao.
HC: Không đâu. Anh thấy đó, giả thuyết của anh bị lẫn lộn cả. Anh bắt đầu với Kinh Thánh và đang dùng Kinh Thánh như là thẩm quyền của mình, rồi bây giờ anh nói rằng Kinh Thánh được Satan viết ra. Đó là lập luận vòng vo, anh sẽ chẳng đi đến đâu hết. Dĩ nhiên anh nói đúng ở chỗ Đức Chúa Trời có nói một số điều về Satan trong sách Gióp. Nhưng Ngài cũng có nói trong cùng quyển Kinh Thánh đó đôi điều về chính Ngài. Ngài nói về Satan nhiều hơn. Vậy nếu anh đang bắt đầu với Kinh Thánh thì giả thuyết của anh tiêu tan ngay tức khắc bởi vì anh phải tiếp tục với Kinh Thánh.
NGƯỜI GỌI: Vâng. Tôi đang nói rằng ông tin Satan có quyền thống trị trái đất này.
HC: Chỉ khi nào Đức Chúa Trời cho phép nó mà thôi. Đức Chúa Trời đã không cho phép Satan làm bất cứ điều gì nó muốn đối với Gióp. Ngài đã giới hạn nó lại. Ngài nói ngươi có thể làm bất cứ điều gì ngươi muốn nhưng không được cất mạng sống của Gióp. Cũng tương tự như vậy, Satan có quyền trên trái đất ở một mức độ nào đó. Nó không có toàn quyền đâu. Đức Chúa Trời vẫn là Vua của các vua và Chúa của các chúa. Thực tế, Satan là kẻ thù đã bị đánh bại. Nó là được định trước cho sự tiêu diệt bởi vì nó đã bị đánh bại tại cây thập tự. Satan có những giới hạn rất nghiêm nhặt mặc dù Đức Chúa Trời có cho nó một số quyền tự do nhất định.
NGƯỜI GỌI: Và ông tin đây là hành động của đức tin.
HC: Vâng, tôi tin tuyệt đối. Tôi tin Kinh Thánh là Lời Đức Chúa Trời. Kinh Thánh cho tôi câu trả lời về ý nghĩa cuộc sống, về việc mọi vật đến từ đâu và sẽ đi về đâu. Đó là quyển sách duy nhất trông giống chân lý tuyệt đối bởi đó là chân lý tuyệt đối.
NGƯỜI GỌI: Anh có thừa nhận khả năng là bởi vì tâm lý của chính anh cần có câu trả lời, cần biết được tại sao, cần có một mục đích nên anh tin Kinh Thánh, cho nên đó là một hiện tượng tâm lý đẫn anh đến niềm tin không?
HC: Ồ, không, đó không phải là một hiện tượng tâm lý. Đó là hiện tượng thuộc linh rất rõ ràng mà Đức Chúa Trời mở mắt và tai thuộc linh để tôi tin rằng Kinh Thánh là Lời Đức Chúa Trời. Điều này không phải do tôi mà có bởi vì chỉ Đức Chúa Trời mới có thể làm điều đó. Tự bản thân tôi, tôi sẽ không muốn đến cùng Đức Chúa Trời. Tự bản thân tôi, tôi sẽ chống nghịch lại Ngài. Tôi có được đức tin này chỉ bởi Đức Chúa Trời ban cho. Chính niềm tin này thật sự cho tôi những câu trả lời cốt lõi về cuộc sống, những câu trả lời cốt lõi về tính chất cuộc sống và loại cuộc sống nên có,v.v...
Bạn phải tìm cho mình một thẩm quyền. Chúng ta hãy quay trở lại câu hỏi. Bạn phải tìm một thẩm quyền đề sống dưới thẩm quyền đó. Hoặc bạn sẽ tìm được một quyển sách đâu đó để làm thẩm quyền cho mình và đặt nó bên cạnh Kinh Thánh để kiểm tra xem nó có điều gì giống thẩm quyền của Kinh Thánh không, hoặc bạn kiểm nghiệm chính tâm trí mình và để nó làm thẩm quyền. Rồi thì bạn sẽ biết bạn thật sự bị giới hạn như thế nào trong thẩm quyền của mình. Nhưng bạn phải có một thẩm quyền. Thật tình mà nói, tôi không tin tưởng tâm trí mình, tôi không tin tưởng một quyển sách nào hết. Nhưng tôi tin Kinh Thánh, và tôi sẽ đặt Kinh Thánh bên cạnh bất kỳ quyển sách nào trên đời. Không một quyển sách nào giống với Kinh Thánh.
Cám ơn anh đã gọi đến. Tạm biệt.

Thánh Kinh | Bài Học Kinh Thánh | Đời Sống & Đức Tin | Tìm Hiểu Tin Lành

Tin Lành nầy về nước Đức Chúa Trời sẽ được giảng ra khắp đất, để làm chứng cho muôn dân. Bấy giờ sự cuối cùng sẽ đến. (Mathiơ 24:14)